NovaLand Việt Nam
Đăng ký
hotline 0988 68 99 970988 68 99 97
NovaLand Việt Nam

Biệt thự là gì ? Các loại hình biệt thự phổ biến hiện nay

10/10/2021 21:55 Chiều

Phong cách thiết kế nhà ở ngày càng nhiều và đa dạng, ngoài những căn hộ, nhà phố thì nhiều chủ nhà đang phân vân biệt xem biệt thự là gì, biệt thự khác biệt với nhà phố chỗ nào và tại sao nhiều người thường gọi là biệt thự chứ không phải là nhà ở, xu hướng phong cách thiết kế biệt thự hiện nay…? Bài viết dưới đây Novaworld Việt Nam sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm biệt thự là gì?

Biệt thự đơn lập

Biệt thự đơn lập

Thế nào là Biệt thự

“Biệt thự là mô hình nhà ở riêng biệt bao gồm hệ thống lối ra vào riêng biệt, có sân vườn, có hàng rào và có số tầng không vượt quá 3 tầng, có ít nhất 3 hước trông ra sân hoặc vườn, có diện tích mặt bằng xây dựng không vượt quá 50% diện tích khuôn viên đất, được xác định là một trong những khu chức năng trong quy hoạch chi tiết xây dựng KĐT được cấp hay cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.”

Những điểm khác biệt giữa biệt thự và nhà phố là gì?

Trước khi quan tâm đến sự khác biệt với nhà phố thì chúng ta cùng tìm hiểu định nghĩa nhà phố là gì trước đã. Từ đó mới tìm ra được những khác biệt.

Nhà phố là gì?

Nhà phố là mô hình nhà ở phổ biến tại Việt Nam. Tại các thành thị, thành phố lớn có mật độ dân cư cao. Đa số các nhà phố đều quy hoạch chỉ một mặt tiền được thiết kế theo dạng nhà cao tầng (Từ 2-4 tầng).

Nhà phố đẹp

Nhà phố đẹp

Điểm Khác biệt giữa biệt thự và nhà phố

Diện tích

Thiết kế có diện tích xây dựng và khuôn viên lớn. Xung quanh nhà có không gian rộng có thể thiết kế được tiểu cảnh, cây trồng và sân vườn. Tạo nên không gian thân thiện và thoáng mát với môi trường.

Nhà phố được được quy hoạch hàng loạt và các nhà đều san sát với nhau, chỉ có một mặt tiền. Các mặt còn lại đều tiếp giáp với các ngôi nhà khác.

Vị trí tọa lạc

Thiết kế được xây dựng ở rất nhiều vị trí vàng có thể là quanh biển, đồi núi, sân vườn. Nơi có diện tích rộng.

Nhà phố thì xây dựng theo quy hoạch dự án của các CĐT được thiết kế giống nhau và nằm ở TP có mật độ dân cư đông.

Thiết kế

Kiến trúc đòi hỏi phải được thiết kế phong cách có tính thẩm mỹ, nghệ thuật  cao, có lối đi riêng biệt và tường rào theo gia chủ. Còn nhà phố được xây dựng và thiết kế theo CĐT và theo quy hoạch được cấp phép.

Kinh phí

Kinh phí đầu tư cho thiết kế này lớn hơn so với nhà phố tùy theo yêu cầu của gia chủ. Nhà phố được thiết kế và bán ra với với giá của dự án.

Những phong cách biệt thự

Có rất nhiều mô hình biệt thự sở hữu nhiều phong cách khác nhau. Nhưng tại Việt Nam chỉ phố biến và thường thấy 5 loại: Phong cách tân cổ điển, phong cách hiện đại, phong cách liền kề, phong cách song lập và phong cách đơn lập.

 

Phong cách song lập

Phong cách song lập là hai căn được quy hoạch đặt sát cạnh nhau cùng chung một bức tường. Nhìn bên ngoài thì giống như một căn nhà nhưng lại là hai căn nhà có thiết kế đối xứng nhau thông qua một tường phải hoặc trái. Biệt thự song lập thường sẽ được quy hoạch có 3 mặt thoáng và được xây dựng trên phần diện tích đất nhỏ hơn biệt thự đơn lập. Các mặt thoáng của hình thức biệt thự song lập đủ rộng để có thể trồng cây, đi lại, tiểu cảnh hoăc sân vườn…

Phong cách đơn lập

Biệt thự đơn lập có phong cách thiết kế độc lập và sở hữu cho mình hình khối riêng biệt. Biệt thự đơn lập sẽ có cho mình 4 mặt thoáng. 4 mặt thoáng này đều được đầu tư kỹ lưỡng về mặt thiết kế tạo nên tổng thể hài hòa. Mỗi mặt của biệt thự đều được quy hoạch thành các công năng khác nhau.

Thế nào là biệt thự đơn lập

Thế nào là phong cách đơn lập

Các biệt thự đơn lập được quy hoạch và xây dựng giữa lô đất có hệ thống tường rào bao quanh, phần đất xây dựng biệt thự không được sát với bất cứ hàng tường rào của lô đất. Khoảng cách của phần đất xây dựng biệt thự cho đến tường rào phải đủ rộng để người sử dụng có thể dễ dàng sinh hoạt và đi lại. Những phần diện tích giữa biệt thự với tường rào thường được bố trí tiểu cảnh, làm sân vườn hoặc trồng cây,… Đây chính là những phần trong biệt thự giúp tôn lên vẻ đẹp của căn nhà và tạo thành một không gian thoải mái và thư giãn tuyệt vời cho người sử dụng.

Phong cách liền kề

Phong cách liền kề là loại hình những căn biệt thự được xây sát nhau, có thiết kế giống nhau về mặt thiết kế và kiến trúc. Phong cách liền kề thông thường được quy hoạch chỉ có 2 mặt thoáng là mặt trước và sau. Loại hình nhà ở này thường được CĐT xây dựng tại các KĐT.

Phong cách liền kề thường có diện tích lô đất xây dựng nhỏ hơn so với biệt thự đơn lập và song lập. Về số tầng xây dựng, nhà liền kề thường được quy hoạch từ 2 đến 4 tầng. Trong đó phổ biến nhất hiện nay là nhà liền kề 2 tầng 1 tum, hoặc liền kề 3 tầng 1 tum.

Phong cách hiện đại

Phong cách hiện đại thường có phong cách thiết kế đơn giản về bố cục trong hình khối. Mặt bằng biệt thự hiện đại được tổ chức phi đối xứng, tự do. Phong cách hiện đại thường có thiết kế tập trung vào hình khối khác biệt hoàn toàn với những họa tiết trang trí mới mẻ.

Phong cách tân cổ điển

Phong cách tân cổ điển là mô hình biệt thự có sự kết hợp đẳng cấp, hài hòa giữa phong cách kiến trúc cổ điển và hiện đại. Sự kết hợp giữa hai phong cách không liên quan đến nhau nhưng khi kết hợp lại tạo nên tổng thể tuyệt vời đầy tinh tế và mới mẻ.

Biệt thự tân cổ điển

Phong cách tân cổ điển

Phong cách tân cổ điển là loại hình biệt thự kết hợp hài hòa giữa trường phái kiên trúc cổ điển và hiện đại.

Cách trang trí hoa văn cho loại hình phong cách tân cổ điển không dày đặc chi chít như các phong cách truyền thống mà thay vào đó là những đường nét thanh thoát uốn lượn nhẹ nhàng. Bên trong nội thất của phong cách tân cổ điển cũng được thiết kế với đầy đủ tiện nghị và dễ dàng, thuận tiện cho đời sống sinh hoạt hàng ngày.

Những điều cần biết để đánh giá

  • Mật độ xây dựng khá thấp
  • Mật độ hồ nước, cây xanh của toàn khu
  • Kiến trúc và nội thất bên trong hay bên ngoài biệt thự cần tinh tế và sang trọng

  • Phải là không gian sống sạch sẽ và yên tĩnh
  • Được quản lý an toàn và an ninh cao
  • Đầy đủ các tiện ích và dịch vụ cơ bản và cao cấp

Lời kết! Thông qua bài viết này, quý khách hàng có thể nắm được thông tin cơ bản về tình trạng hiện tại của Biệt thự cùng với những lợi ích của nó đến khu vực lân cận. Để hiểu rõ được vị trí xung quanh cũng như những tiện ích xung quanh, từ đó có thể lựa chọn việc đầu tư hay không. Hy vọng bài viết này mang đến thông tin bổ ích cho bạn. Để có thể đầu tư và lựa chọn được BĐS nhà đất phù hợp.

Tin tức khác

Liên hệ

    0988 68 99 97