Với áp lực về trình trạng ách tắc giao thông trên các trục đường, tuyến dường di chuyển xung quanh khu vực nội bộ và bên ngoài Cảng Cát Lái (Q2) ngày càng gia tăng. Trong khi đó, mật độ Phà Cát Lái hiện đã và đang không còn có thể đủ để đáp ứng nhu cầu di chuyển và đi lại cho người dân, hơn nữa tuyến Cao tốc TP HCM đi Long Thành đi Dầu Giây cũng đang trong tình trạng quá tải, chưa kể tuyến cao tốc này chỉ dành riêng cho ô tô di chuyển và lưu thông, các phương tiện như xe máy, xe đạp…không được cho phép lưu thông. 

Do đó, việc thi công và khởi công xây dự cầu Cát Lái không chỉ giúp cho người dân khu vực này thoát khỏi cảnh “qua sông mà lụy phà” mà còn có thể làm giảm thiểu ùn tắc, giãn cách dân và biến huyện Nhơn Trạch thành một khu vực ngoại ô của TP HCM. Hãy cùng Novaworld Việt Nam tìm hiểu một vài thông tin về tình trạng cũng như những lợi ích của việc xây dựng cầu Cát Lái đến khu vực xung quanh nhé!

Phối cảnh cầu Cát Lái

Phối cảnh cầu Cát Lái

Cầu cát lái khi nào mới được khởi công?

UBND tỉnh Đồng Nai đã vừa chính thức được đích thân Thủ tướng Chính phủ phê duyệt dự án và giao cho các cơ quan chức năng có thẩm quyền của nhà nước thực hiện việc thi công, triển khai và xây dựng cầu Cát Lái để có thể sớm thay thế cho phà Cát Lái thời điểm hiện tại với tổng chiều dài lên đến 3.782 m, với tổng vốn đầu tư lên đến 7.200 tỷ, kết nối 2 quận huyện là huyện Nhơn Trạch với Q2, TP HCM (đường Nguyễn Thị Định – Q2, TPHCM & đường  Lý Thái Tổ – Nhơn Trạch, Đồng Nai)

Dự kiến dự án cầu sẽ được khởi công năm 2021, cầu Cát Lái chính là Cầu dây văng bắc ngang qua Sông Soài Rạp có phần cầu chính có chiều dài 650m, chiều rộng 37,7 m quy hoạch gồm 6 làn cơ giới và 3 làn cho xe thô sơ, lề đi bộ mỗi bên 1,5 m.

Chiều dài dự án xây dựng cầu Cát Lái

Chiều dài dự án xây dựng cầu Cát Lái

Dự án xây dựng cầu Cát Lái được các cơ quan chức năng kiến nghị tách thành 3 giai đoạn bởi công trình có tổng mức kinh phí đầu tư tương đối lớn. Phần đường dẫn phía Q2 có chiều dài lên đến 623 m sẽ do TP HCM thực hiện theo hình thức xây dựng và chuyển giao (BT). Phần đường dẫn tương tự đối với phía Nhơn Trạch, và phần thân cầu chính sẽ do phía Đồng Nai đảm nhiệm.

Nếu việc triển khai thi công và xây dựng phần cầu chính theo hình thức BOT không khả thi và tối ưu sẽ tính toán để có thể làm theo phương án BOT kết hợp BT, dự kiến dự án sẽ sử dụng quỹ đất trên địa bàn quy hoạch của tỉnh này. Chính phủ cũng đã yêu cầu tỉnh Đồng Nai phối hợp đầy đủ và chặt chẽ với TP HCM để có thể triển khai dự án hoàn thành đúng hính thức và quy định về đầu tư và các hạng mục công trình.

Vị trí cầu Cát Lái

Vị trí cầu Cát Lái

Điểm bắt đầu của cây Cầu Cát Lái kết nối với nút giao chính Mỹ Thủy (Q2, TP HCM) và điểm cuối nằm về phía Đồng Nai cách bến phà hiện tại với chiều dài khoảng cách 1,2 km thuộc địa phận của xã Phú Hữu, KĐT Nhơn Trạch (tỉnh Đồng Nai).

Về hướng của tuyến cầu, công trình chạy dọc theo trục đường Nguyễn Thị Định đến khoảng vị trí đầu đường nội bộ số 21 sau đó rẽ phải vượt qua sông Đồng Nai, hướng về tuyến đường Lý Thái Tổ của KĐT Nhơn Trạch, sau đó sẽ tiếp tục rẽ trái kết nối với tuyến đường Lý Thái Tổ.

Chốt giải pháp để đền bù cầu Cát Lái

Theo CTY CP Tư vấn  và thiết kế cơ sở hạ tầng GTVT, đơn vị thực hiện tư vấn thiết kế cho dự án xây dựng cầu Cát Lái kết nối TP.Thủ Đức (Tp.HCM) với huyện Nhơn Trạch. Để đảm bảo việc thực hiện việc thi công đối với việc xây dựng cầu Cát Lái cần phải đảm bảo thực hiện các công tác đền bù và giải phóng mặt bằng đối với phần diện tích đất quy hoạch lên đến 40ha tại 2 địa phương nằm trong dự án là Đồng Nai và TP.HCM.

Khu vực sẽ được quy hoạch để xây dựng cầu Cát Lái

Khu vực sẽ được quy hoạch để xây dựng cầu Cát Lái

Cụ thể, phương án giải phóng và đền bù cho đất dự án cầu Cát Lái được cơ quan chức năng đề xuất như sau:

❖ Đối với dự án nằm trong thành phần 1: diện tích đất sử dụng và chiếm dụng của dự án lên đến hơn 16ha. Trong đó, phần diện tích trên địa bàn TP.HCM là khoảng 5,6 ha, phần diện tích trên địa bàn Đồng Nai là hơn 10,5 ha.

❖ Đối với dự án nằm trong thành phần 2: diện tích đất sử dụng và chiếm dụng của dự án lên đến gần 24ha.

Tuyến đường kết nối và liên kết cầu Cát Lái

❖ Hướng tuyến cầu cụ thể và chính xác khi thực hiện việc thi công và xây dựng cầu Cát Lái được cơ quan chức năng xác định có điểm bắt đầu tại giao cắt với đường vành đai 2 tại khu vực cầu Kỳ Hà 4 và 3. Tuyến đi dọc theo trục hành lang xanh của kênh rạch Ngọn Ngay và vượt ngang sông Đồng Nai sang bên huyện Nhơn Trạch.

Cầu cát lái khi nào mới được chính thức khởi công?

❖ Sau khi cầu sang đến phía Đồng Nai, tuyến cầu đi qua khu vực nằm trên đất nông nghiệp thuộc các xã Phú Hữu, Phú Đông và sau đó cắt qua đường tỉnh lộ 25C, kết nối với tuyến đường cao tốc Bến Lức đi Long Thành tại điểm kết cuối dự án.

Đơn vị tư vấn cũng đã có những kiến nghị thực hiện việc đầu tư cho việc đồng bộ toàn tuyến bao gồm cả 2 dự án bên lề thành phần để có thể đảm bảo hiệu quả đầu tư.

Khởi công xây cầu có ý nghĩa thế nào với TP HCM và Đồng Nai

Không chỉ giúp người dân cư khu vực 2 bên sông thoát cảnh “qua sông lụy phà”, cầu Cát Lái được cho là sẽ giúp giảm tải ùn tắc, giãn dân và trực tiếp biến Nhơn Trạch thành khu vực ngoại ô của TP HCM

Cầu cát lái khi nào mới được chính thức khởi công?

Thủ tướng giao Đồng Nai triển khai thực hiện dự án cầu Cát Lái

Thực trạng từ nhiều năm nay, người dân sinh sống ở huyện Nhơn Trạch đã và đang làm việc tại Q9 phải thức dậy từ rất sớm vì sợ tắc nghẽn và kẹt phà. Đoạn sông chỉ có chiều rộng ngắn thôi nhưng thời gian người dân chờ phà rất lâu, đặc biệt là những dịp cuối tuần hay lễ Tết thì tình trạng tắc nghẽn, đông đúc, quá tải diễn ra thường xuyên như cơm bữa. Nếu dự án khởi công xây dựng cầu Cát Lái thì từ Nhơn Trạch di chuyển qua Q2 chỉ còn 2 đến 7 phút chạy xe máy.

Chuyên gia phân tích đánh giá giao thông Phạm Sanh hiện đang là giảng viên ĐH Giao thông Vận tải cho biết ông rất ủng hộ và đồng tình với chủ trương xây dựng dự án cầu Cát Lái kết nối Q2 với huyện Nhơn Trạch. Ông cũng cho rằng đây chính là cầu mà TP nên thi công và xây dựng từ lâu rồi chứ không phải chờ đến thời điểm bây giờ mới bắt tay làm vì nó có ý nghĩa cực kỳ to lớn về mặt kinh tế, xã hội và cả an ninh quốc phòng.

Hiện tại lưu lượng xe di chuyển từ Nhơn Trạch thông qua phà Cát Lái để có thể đến TP HCM và ngược lại khá đông đảo đến rất lớn. Vì vậy, cầu sẽ mang một ý nghĩa về mặt giao thông quan trọng, nhất là giao thông liên kết và đối ngoại của TP HCM, giúp việc nối kết và thông thương giữa thành phố với Đồng Nai và cả Bà Rịa – Vũng Tàu. Trong tương lai khi hạ tầng giao thông có thêm các tuyến cao tốc và đường vành đai mới thì những cây cầu còn có tác dụng kết nối với những công trình đó lại với nhau.

Cầu cát lái khi nào mới được chính thức khởi công?

Cầu Cát Lái sẽ là sự kết nối mang tính chất tuyệt vời về hạ tầng giao thông giữa TP HCM với Đồng Nai và cả Bà Rịa – Vũng Tàu, giúp đường đi, di chuyển từ Sài Gòn về Vũng Tàu giảm được một khoảng di chuyển hơn chục cây số mà không phải mất thời gian dài chờ đợi phà như trước đây.

Hiệp hội đánh giá và phân tích GTVT cho rằng đường cao tốc TP HCM đi Long Thành và đi Dầu Giây chỉ dành riêng cho ôtô di chuyển nên cần phải gấp rút, cấp bách có một cây cầu dành cho cả ô tô và xe máy tương tự như cầu Phú Mỹ hiện nay để có thể giúp cho xe máy và xe thô sơ có thể di chuyển từ Q2 để qua huyện Nhơn Trạch và di chuyển ngược lại nhằm tăng cường và giúp khả năng cũng như năng lực giao thông liên khu vực của TP HCM. Kết nối luôn cả với khu vực, vùng kinh tế trọng điểm Tây Nam Bộ và Đông Nam Bộ.

Khởi công cầu chính là đòn bẩy cho thị trường BĐS

Không chỉ giải quyết những khó khăn, vấn đề về giao thông, kết nối, khởi công xây dựng cầu Cát Lái có vai trò đặc biệt quan trọng tạo ra bước đột phá trong việc thúc đẩy và phát triển kinh tế của tỉnh Đồng Nai và cũng như TP.HCM, nhất là việc nó sẽ thu hút vốn đầu tư trong nước, nước ngoài vào các lĩnh vực trọng điểm vùng như công nghiệp, dịch vụ, thương mại, du lịch mà hiện cả hai địa phương đều đang có thế mạnh. Đồng thời BĐS ở cả Khu Đông Sài Gòn và khu vực huyện Nhơn Trạch Đồng Nai luôn nằm trong tầm ngắm, định hướng của giới đầu tư và giá không ngừng tăng.

Bức tranh thị trường bất động sản Nhơn Trạch thay đổi chóng mặt

Bức tranh thị trường bất động sản Nhơn Trạch thay đổi chóng mặt

Trong khi giá nhà đất, giá BĐS ở những khu vực có hạ tầng giao thông phát triển sẽ có sự gia tăng khá cao, thì giá đất, giá BĐS quanh khu vực phà Cát Lái còn khá mềm hay không nói là thấp, do khu vực này đang bị gò bó và bó buộc bởi sự quá tải của hạ tầng giao thông. Vì vậy, khởi công xây dựng cầu Cát Lái, hạ tầng giao thông khai thông thì huyện Nhơn Trạch sẽ là khu vực chắc chắn sẽ được hưởng lợi nhiều nhất.

Lời kết! Thông qua bài viết này quý khách hàng có thể nắm được thông tin cơ bản về tình trạng cầu Cát Lái và lợi ích của nó đến khu vực lân cận. Để hiểu rõ được vị trí xung quanh cũng như những tiện ích xung quanh, từ đó có thể lựa chọn việc đầu tư hay không. Hy vọng bài viết này mang đến thông tin bổ ích cho bạn. Để có thể đầu tư và lựa chọn được BĐS nhà đất phù hợp.

5/5 - (2 bình chọn)

Bài viết cùng chủ đề:

Suntec City Long An - chốn an cư lý tưởng

Suntec City Novaland Long An

Suntec City Long An cung cấp Nhà phố; Biệt thự; Shophouse là kênh đầu tư mới mẻ nhận được sự quan tâm của khách hàng mọi miền. Để tiếp nối sự thành công...

Bản đồ quy hoạch khu Nam Sài Gòn

Bản đồ quy hoạch khu Nam Sài Gòn

Khu Nam Sài Gòn được quy hoạch là cửa ngõ phía Nam thành phố Hồ Chí Minh. Trong bản đồ quy hoạch của khu vực thì nơi đây có vị trí địa lý đắc địa, quan...

Bản đồ quy hoạch quận 7 cập nhật mới nhất

Bản đồ quy hoạch quận 7 cập nhật mới nhất

Bản đồ quy hoạch quận 7 nổi bật với sự kết hợp của phát triển tập trung, bố trí phân tán và được phát triển theo trục. Sự kết hợp hài hòa của ba...

Đường Nguyễn Hữu Thọ quận 7 thu hút giới đầu tư bất động sản

Đường Nguyễn Hữu Thọ quận 7 thu hút giới đầu tư bất động sản

Nguyễn Hữu Thọ là con đường huyết mạch của quận 7, nơi tọa lạc của dự án Grand sentosa đã giúp kết nối khu Nam tới trung tâm thành phố cũng như các...

Tình hình thị trường bất động sản quận 7

Tình hình thị trường bất động sản quận 7

 Các nhà đầu tư, khách hàng đã đánh giá cao thị trường bất động sản quận 7. Trong khi thị trường căn hộ nhà ở tại TP Hồ Chí Minh có sự tăng giá,...

Thị trường bất động sản Sài Gòn năm 2022  

Thị trường bất động sản Sài Gòn năm 2022  

Với các chính sách hỗ trợ; phục hồi cũng như phát triển đã khiến cho tình hình kinh tế – xã hội ghi nhận sự chuyển biến tích cực. Từ đó đã tác...

Tiến độ dự án Mekong Smart City cập nhật quý 1/2022

Tiến độ dự án Mekong Smart City cập nhật quý 1/2022

Tiến độ dự án Mekong Smart City cập nhật quý 1/2022. Mekong Smart City là dự án biệt thự và nhà phố, được CĐT NovaGroup phát triển tại Hồng Ngự – TP....

MEKONG SMART CITY – DỰ ÁN “KHỦNG” CỦA NOVAGROUP TẠI ĐỒNG THÁP

MEKONG SMART CITY – DỰ ÁN “KHỦNG” CỦA NOVAGROUP TẠI ĐỒNG THÁP

Mekong Smart City là dự án mới nhất của CĐT NovaGroup có tổng diện tích quy hoạch lên tới 7.500 ha ra đời đã trở thành cầu nối doanh nghiệp trong – ngoài...

Tiến độ NovaWorld Hồ Tràm quý 1/2022

Tin tức và hình ảnh mới về tiến độ Novaworld Hồ Tràm quý 1/2022

Tiến độ NovaWorld Hồ Tràm quý 1/2022 luôn là vấn đề được nhiều nhà đầu tư quan tâm. Hiện tại tiến độ thi công dự án NovaWorld Hồ Tràm đang song hành...

Tiến độ Aqua City theo kế hoạch đề ra của chủ đầu tư Novaland

Tin tức và hình ảnh mới nhất về tiến độ Aqua City quý 1/2022

Aqua City là môi trường sống giải trí và ẩm thực hấp dẫn nhất trên sông Sài Gòn. Cùng với lượng du khách lớn từ các thành phố lân cận và từ sân bay Long...

Tiến độ thi công Novaworld Phan Thiết tháng 1/2022

Tiến độ Novaworld Phan Thiết – Bình Thuận cập nhật quý 1/2022

Tiến độ dự án Novaworld Phan Thiết – Bình Thuận đã và đang được tập đoàn bất động sản Novaland tăng tốc để hoàn thiện các hạng mục trong năm 2023....

Cập nhật tiến độ Novaworld phan thiết tháng 10/2021

Cập nhật tiến độ Novaworld phan thiết tháng 10/2021

Tiến độ Novaworld Phan Thiết dù phải triển khai trong mùa dịch còn nhiều vấn đề và khó khăn, nhưng tiến độ của dự án vẫn luôn duy trì. Anh Trần Minh Trí...

X

DOWNLOAD

BẢNG GIÁ

VÀ NHẬN THÔNG TIN TƯ VẤN MỚI NHẤT

* Hệ thống sẽ tự động gửi bảng giá & CSBH chi tiết qua Zalo & Email của quý khách sau 2 phút. Vui lòng kiểm tra chính xác thông tin trước khi gửi!