NovaLand Việt Nam
Đăng ký
hotline 0988 68 99 970988 68 99 97
NovaLand Việt Nam

Hầm Thủ Thiêm – Công trình vượt sông hiện đại nhất Việt Nam

10/09/2021 23:01 Chiều

Hầm Thủ Thiêm đã và đang thu hút các bạn trẻ nhờ vào tầm nhìn rộng và cao, thích hợp cho việc bắt trọn những khoảnh khắc và thời điểm  đẹp nhất lúc hoàng hôn. Bên cạnh đó, phía bên trên hầm Thủ Thiêm còn là nơi hội tụ, tập hợp của một hệ thống ẩm thực đường phố phong phú và đa dạng. Hãy cùng Novaworld Việt Nam tìm hiểu một số thông tin về hầm Thủ Thiêm nhé!

Hầm Thủ Thiêm - Công trình vượt sông hiện đại nhất Việt Nam

Hầm Thủ Thiêm – Công trình vượt sông hiện đại nhất Việt Nam

Không chỉ là đường hầm qua sông đầu tiên tại Việt Nam, hầm TT còn được đánh giá là hầm chui qua sông hiện đại nhất Đông Nam Á. Từ ngày hầm được chính thức đưa vào hoạt động, khoảng cách di chuyển và thời gian đi lại giữa các quận nội thành và ngoại thành đã được rút ngắn rất nhiều.

Hầm Thủ Thiêm ở đâu?

Hầm Thủ Thiêm là một kiến trúc thiết kế xây dựng rất đặc biệt, nằm bên dưới lòng sông Sài Gòn và cũng nằm trong lộ trình của Đại Lộ Đông Tây với điểm đầu nằm ở phía Q1 và điểm cuối là KĐT mới Thủ Thiêm thuộc Q2. Cụ thể hơn nữa, điểm đầu đặt trên đại lộ Võ Văn Kiệt. Điểm cuối có vị trí tại cung đường nối từ Đại Lộ Đông Tây dẫn ra ngã ba Cát Lái. 

Vị trí hầm Thủ Thiêm

Vị trí hầm Thủ Thiêm

Sau 7 năm đi vào triển khai và xây dựng, hầm Thủ Thiêm đã chính thức được đưa vào hoạt động, được đánh giá là hầm vượt qua sông hiện đại nhất Đông Nam Á. Ngoài việc nối liền Q2 với Q1, hầm Thủ Thiêm còn kết nối và liên kết các quận lân cận như Q7, Q.Bình Thạnh, Q4, giúp rút ngắn thời gian và quãng đường  đi lại. 

Kiến trúc, thiết kế hầm Thủ Thiêm Quận 2

Hầm Thủ Thiêm khu được nhìn từ trên cao người dân sẽ thấy có lối vào với thiết kế theo hình chữ U và hai chiều di chuyển được tách biệt hoàn toàn. Với chiều cao là 9m, tổng chiều dài lên đến 1490m, với quy hoạch gồm 5 phần chính bao gồm: 2 lối vào hầm có chiều dài 400m, 2 nhánh và miệng hầm có chiều dài 700m và phần chìm 24m dưới lòng sông có chiều dài 370m. 

Kiến trúc, thiết kế hầm Thủ Thiêm Quận 2

Kiến trúc, thiết kế hầm Thủ Thiêm Quận 2 nối liền Quận 1

Phần chìm của hầm bao gồm 4 đốt hầm với trọng lượng của mỗi đốt lên đến 27000 tấn. Hầm có độ dốc tối đa lên đến 4%, độ dày của đáy và nắp hầm là 1.5m và vách hầm là 1m. Khi lưu thông và di chuyển bên trong, bạn sẽ có thể nghe được âm thanh chuyển động của nước khu vực xung quanh hầm, tạo nên cảm giác thú vị và khác lạ.

Mặt cắt bên hầm Thủ Thiêm

Mặt cắt bên hầm Thủ Thiêm

Bên trong hầm được quy hoạch chia thành 6 làn xe với 2 chiều lưu thông, kích thước lần lượt của các làn 2m, 3m, 3.5m. Khi lưu thông trong đoạn hầm Thủ Thiêm, vận tốc cho phép tối đa đối với các phương tiện xe máy là 40 km/h và cho phương tiện ô tô là 60 km/h. Bên trong hầm cũng được CĐT lắp đặt hệ thống camera theo dõi và quan sát cũng như chuông báo động để có thể kịp thời ứng phó nếu có rủi ro. 

Miệng hầm Thủ Thiêm có hình chữ U, có vách ngăn cách giữa 2 chiều lưu thông

Miệng hầm Thủ Thiêm có hình chữ U, có vách ngăn cách giữa 2 chiều lưu thông

Đường hầm Thủ Thiêm được xây dựng như thế nào?

Công trình xây dựng hầm Thủ Thiêm được hỗ trợ đầu tư bởi quỹ Hỗ trợ và phát triển chính thức (ODA) của Nhật Bản. Việc hoàn thành và đưa vào sử dụng công trình hầm Thủ Thiêm đã có sự đóng góp của trên dưới 1500 người lao động hoạt động hết công suất trong suốt khoảng thời gian 3000 ngày.

Bên cạnh đó, công nghệ thi công hiện đại và tiên tiến nhất chưa từng sử dụng tại Việt Nam với hầm chui. Nhà thầu thi công và xây dựng đã ứng dụng nhiều kỹ thuật tiên tiến nhằm đảm bảo được chất lượng đạt tiêu chuẩn cũng như độ an toàn của hầm vượt sông Sài Gòn. 

Kỹ thuật xây dựng cầu tiên tiến bậc nhất

Để có thể hoàn thành được phần chìm dưới sông Sài Gòn, nhà thầu thi công và xây dựng đã tiến hành nạo vét với 450.000m3 bùn đáy sông để có thể tạo khoảng trống đủ cho 4 đốt hầm. Trong thời gian nạo vét bùn đáy sông và đặt nốt hầm, toàn bộ giao thông đường thuỷ ở khu vực xung quanh công trường  thi công này đều bị cô lập. 

Hầm được xây dựng với nguyên vật liệu chính là cốt thép bê tông, có thể chịu đựng được các tác động lớn tương đương với động đất mức độ 6 độ Richter và duy trì chất lượng, đảm bảo an toàn trong 100 năm. 

Chỉ dẫn hầm Thủ Thiêm đi đường nào?  

Để có thể di chuyển đến được hầm chui cũng dễ dàng. Bởi lẽ, đây là nút giao trọng điểm, cốt lõi của nhiều quận nên người dân cũng có thể được tiếp cận khu vực này từ nhiều cung đường khác nhau. 

Di chuyển từ đại lỗ Võ Văn Kiệt

Di chuyển từ đại lỗ Võ Văn Kiệt

Đi từ Quận 1

Nếu xuất phát từ Q1, có thể di chuyển đến phố đi bộ Nguyễn Huệ, sau đó di chuyển sang Võ Văn Kiệt. Đi thẳng trên đại lộ Võ Văn Kiệt – đại lộ Đông Tây sẽ đến hầm chui. Thông thường sẽ chỉ mất khoảng 15 phút để có thể di chuyển từ Q1 đến hầm vượt. 

Đi từ Quận 9 hoặc Quận Thủ Đức

Từ Q9 hoặc Q.Thủ Đức có thể di chuyển đến hầm Thủ Thiêm thông qua Xa Lộ Hà Nội  sau đó đến ngã ba Cát Lái rồi di chuyển dọc theo đường mới Thủ Thiêm. Đi thẳng trên đường Thủ Thiêm sẽ đến hầm chui sông Sài Gòn. 

Đi từ Cảng Cát Lái

Di chuyển theo Lê Phụ Hiểu sau đó di chuyển vào Nguyễn Thị Định. Sau đó, tiếp tục di chuyển thẳng trên đường Đồng Văn Cống. Cuối cùng, rẽ sang đại lộ Mai Chí Thọ và di chuyển thẳng sẽ đến được hầm. 

Hầm Thủ Thiêm đầu quận 2

Hầm Thủ Thiêm đầu quận 2

Đi từ Quận 2

Nếu xuất phát từ Q2, chỉ cần đi thẳng theo trục đường Mai Chí Thọ là có thể nhanh chóng đến Hầm. 

Hầm Thủ Thiêm mấy giờ đóng cửa? 

Khung giờ để có thể di chuyển và lưu thông qua hầm có khác biệt đối với từng loại phương tiện. 

Thời gian hoạt động của Hầm Thủ Thiêm

Thời gian hoạt động của Hầm Thủ Thiêm

  • Xe máy sẽ được đi qua hầm từ 4h – 23h, áp dụng từ ngày 23/01/2020. 
  • Xe ô tô, xe khách và xe tải được phép di chuyển qua hầm trọn vẹn 24h mà không có giờ giới nghiêm. 

Sức hút của cầu Thủ Thiêm đối với các nhà đầu tư bất động sản

Hầm góp phần thúc đẩy và phát triển giao thông liên vùng và làm vực dậy giá trị  BĐS KĐT mới Thủ Thiêm và cả Q2, các dự án nhà phố, căn hộ của các ông lớn BĐS như: Hongkong land, Capitaland, Đại Quang Minh, Keppel Land, LOTTE, Novaland, SonKim land, … lần lượt được mở ra và triển khai mạnh mẽ, làm thay đổi bộ mặt KĐT mới Thủ Thiêm cho đến thời điểm hiện tại:

Các dự án xung quanh hầm Thủ Thiêm

Các dự án xung quanh hầm Thủ Thiêm

Dưới đây là tổng hợp những dự án BĐS CHCC Q2 có vị trí nằm gần công trình giao thông trọng điểm này:

Dự án Empire City nằm ở khu vực trung tâm hành chính Q2 CĐT Tập Đoàn BĐS Keppel Land, Tiến Phước.

Thiết kế dự án Empire City

Thiết kế dự án Empire City

Dự án Eco Smart City của TĐ Lotte Hàn Quốc

Thiết kế dự án Eco Smart City

Thiết kế dự án Eco Smart City

KĐT Sala nằm tại số 10 Mai Chí Thọ Q2 dự án đã hoàn thành các phân khu Sarina, Sarica, Sadora, Sarimi, …

Thiết kế dự án khu đô thị Sala

Thiết kế dự án khu đô thị Sala

Hầm được coi là điểm sáng nổi bật, là cột mốc quan trọng trong quá trình phát triển và hình thành toàn mặt của Q2. Nơi đây sở hữu vị trí “đắc địa” bậc nhất thành phố và có nhiều điều kiện thuận lợi để hình thành một KĐT mới. Q2 trong tương lai sẽ là cầu nối của toàn bộ các quận huyện của thành phố…

Lời kết! Thông qua bài viết này, quý khách hàng có thể nắm được thông tin cơ bản về tình trạng hiện tại của hầm Thủ Thiêm cùng với những lợi ích của nó đến khu vực lân cận. Để hiểu rõ được vị trí xung quanh cũng như những tiện ích xung quanh, từ đó có thể lựa chọn việc đầu tư hay không. Hy vọng bài viết này mang đến thông tin bổ ích cho bạn. Để có thể đầu tư và lựa chọn được BĐS nhà đất phù hợp.

Tin tức khác

Liên hệ

    0988 68 99 97